Kỹ Thuật Chăn Nuôi Chi Tiết

KỸ THUẬT LÀM CHUỒNG TRẠI

Ngày Đăng : 28/09/2017 - 6:03 PM

   Chim trĩ đỏ thích nghi tốt ở nhiều điều kiện địa hình và vùng khí hậu . Việc làm chuồng trại nuôi chim trĩ khá đơn giản bà con có thể tận dụng các khu chuồng nuôi cũ , hoặc nhà kho , xưởng, sau đó cải tạo lại , miễn sao đảm bảo vệ sinh , thoáng mát ,và kín để chim không bay đi mất.
Với chim non từ 1 -3 tháng tuổi : nuôi úm trong chuồng lưới mắt cáo , hoặc rải trấu, hạn chế tiếp đất, nuôi ở nơi kín gió và đảm bảo tốt nhất về công tác vệ sinh và cách ly phòng ngừa bệnh dịch, hạn chế cho người lạ hoặc vật nuôi khác tiếp cận.
+ Mật độ nuôi úm trong chuồng nhỏ: 
Chim 0 – 30 ngày tuổi: 15 – 40 con /1m2.
30 – 60 ngày tuổi: 6 – 12 con /1 m2.
60 – 90 ngày tuổi: 2 – 4 con /1m2.
Sau 90 ngày tuổi có thể đưa chim ra chuồng lớn với mật độ nuôi:
1 – 2 con/1m2

Nuôi chim trĩ đỏ non tại trangtraichimtridongnai.com


+ Làm chuồng cho chim lớn :
Nên chia chuồng thành nhiều ô khác nhau để tiện cho công tác quản lý và theo dõi bệnh tật cũng như quá trình sinh trưởng và phát triển của chim.
Nếu làm chuồng mới để nuôi chim sinh sản có thể thiết kế theo khung cơ bản sau :
Dài x rộng x cao = 4 m x 3,5 m x cao 2/2,7 m .
Với diện tích ô chuồng này có thể nuôi được 20 -25 cá thể chim bố mẹ sinh sản, hoặc 30 – 40 cá thể chim hậu bị.
Tường vây có thể xây hoặc dùng lưới B40 , lưới mắt cáo. Trên nóc sử dụng các loại tấm lợp bro ximăng hoặc vật liệu rẻ tiền sẵn có tại địa phương. Miễn sao đảm bảo chim không thoát ra ngoài.
Nền chuồng được rải một phần hoặc toàn bộ cát ( sử dụng loại cát Vàng ) hoặc trấu, để chim tắm và làm ổ đẻ. Phần còn lại có thể sử dụng bằng nền bêtông, hoặc trồng cỏ trong khoảng sân trời.
Mái che có thể làm toàn phần hoặc bán phần miễn sao đảm bảo thoáng về mùa hè, ấm về mùa đông, với các địa phương khu vực phía bắc thường có rét đậm rét hại vào mùa đông, hoặc sương muối, nên che chắn cẩn thận toàn bộ chuồng nuôi bằng vải bạt và thắp điện sưởi ấm để tránh rét cho chim. Với các tỉnh khu vực phía Nam nơi khi hậu nóng ấm quanh năm, hạn chế che phủ chuồng trại hơn, tuy nhiên nên lưu ý đến các đợt mưa tạt, gió lùa vì đây là những thời điểm chim dễ mắc các bệnh về hô hấp, tiêu chảy ..vvv

Nuôi chim trĩ đỏ trưởng thành tại trangtraichimtridongnai.com


Lưu ý : 
Thường xuyên vệ sinh chuồng trại định kỳ 2- 3 lần / tuần. Phun thuốc khử trùng định kỳ. Thường xuyên kiểm tra để loại bỏ các vật sắc, nhọn, sợi nilong trong khu vực nuôi đề phòng chim ăn phải sẽ dẫn đến lủng diều chết.
Trong thời gian, qua trên các diễn đàn mạng và truyền hình có giới thiệu 1 số mô hình nuôi chim trĩ đỏ đạt hiệu quả cao, tuy nhiên cách thiết kế chuồng trại thường theo phương thức chia nhiều ô với kích thước rất nhỏ, mỗi ô chỉ nuôi từ 1 - 4 cá thể ( ghép bộ ). Cách làm này, tuy hạn chế được việc chim đánh, mổ nhau nhưng lại tốn kém rất nhiều trong khâu thiết kế chuồng trại, máng ăn cũng như công chăm sóc. Mô hình nuôi ghép cặp chỉ thích nghi với điều kiện nuôi kiểng, hoặc diện tích đất nhỏ. Tuỳ mục đích, quy mô sản xuất bà con có thể lựa chọn cách thiết kế chuồng trại sao cho phù hợp nhất với điều kiện sẵn có, mà vẫn đảm bảo được yếu tố kỹ thuật trong việc quản lý và chăm sóc chim.

TRANG TRẠI CHIM TRĨ ĐỒNG NAI ( TRANG TRẠI THẦY GIÁO ĐÍNH)

Địa chỉ: Thọ Bình, Xuân Thọ, Xuân Lộc, Đồng Nai

Email:  trantuankhanh67@gmail.com 

Website: trangtraichimtridongnai.com

Điện thoại: 0916 977 139 ( Mr  Khanh ) - 0962 890 584 ( Mr Đính )

Các tin khác