Chim Trĩ Chi Tiết

  • Chim trĩ đỏ nuôi lấy giống

  • Giá : Liên Hệ
  • Mô Tả:  • Nội dung
  • Ý kiến khách hàng

Trong những năm gần đây, nông nghiệp Việt Nam đang có bước chuyển mình rõ rệch. Từ việc chăn nuôi những loài thông dụng trong tất cả các hộ gia đình, như heo. Người nông dân đang hướng đến việc chăn nuôi những động vật hoang dã có giá trị kinh tế cao trở thành đặc sản như heo rừng, nhiếm, tắc kè, chim công, đặc biệt là loài chim trĩ đỏ khoan cổ.  

 Chim Trĩ đỏ khoang cổ có tên khoa học là Phasianus colchicus Linnaeus, đây là loài chim quý hiếm có trong sách đỏ Việt Nam. Trang trại Củ Chi từ một nông hộ chuyên chăn nuôi, cung cấp các loại thực phẩm thông dụng trên thị trường. trang trại đã tiến hành thực nghiệm và đưa chim trĩ vào chăn nuôi bước đầu đã có một số thành công nhất định cung ứng ra thị trường con giống cho bà con khu vực đồng bằng trung bộ, đông nam bộ và các tỉnh thành đồng bằng Sông Cửu Long.

• Hiện nay chim trĩ đỏ chưa có một tài liệu sách hướng dẫn, công trình nghiên cứu nào nói về loài nuôi hay bảo tồn giống chim này. Chính vì lẽ đó, từ thực tế chăn nuôi loài chim này tại trang trại Củ Chi chúng tôi đã đúc kết nhiều thực tiễn và hướng dẫn hướng đến việc chia sẽ thông tin đến bà con. Chương trình hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu khái quát từ việc nuôi loài chim này:

 Chim trĩ thuộc bọ trĩ họ gà, do đó việc nuôi chim trĩ nhân tạo cũng giống như nuôi gà, yếu tố đầu tiên chuồng trại ban đầu là khá dễ dàng. Không giống như những loài động vật khác có sức đầu tư chuồng trại hết sức tốn kém.  

 Việc đầu tư chuồng để nuôi chim trĩ đỏ bà con có thể sử dụng những chuồng đã có sẵn từ trước như chuồng heo, chồng gà, nền chuồng được tráng một phần một và đổ các vàng. Chỉ khác biệt là chuồng chim trĩ phải phủ lưới kín để chim không bay đi mất. chuồng phải đảm bảo thông thoáng là điều tất yếu.  

 Chim Trĩ có sức sống, khả năng thích ứng và kháng cự mạnh mẽ đối với bệnh tật, sống được ở nhiệt độ từ - 32oC đến 46oC.

 Về con giống chúng tôi xin chia làm 4 phần: • phần thứ nhất là về trứng chim trĩ. • phần thứ 2 là giai đoạn nuôi chim con. • Phần thứ 3 là giai đoạn chim hậu bị. • Phần thứ 4 là chim trưởng thành.

 Về trứng chim trĩ:  trứng chim trĩ có kích thước nhỏ hơn trứng gà, lớp vỏ dày, màu xậm tất khó soi rọi dưới ánh đèn. Do chim trĩ không nhớ bản năng ấp trứng nên việc trứng phải được ấp hộ từ các loại gia cầm khác, hoăc ấp nhân tạo từ máy ấp trứng phổ biến trên thị trường như hiện nay. Thời gian ấp trứng từ 21- 25 ngày, tỷ lệ nở đạt 60 – 80% Giai đoạn nuôi chim con:      

 Khi mới nở, giai đoạn này chim trĩ rất giống chim cút. Từ 0 – 7 ngày tuổi cần thực hiện úm chim con kỹ hơn trong lồng để tránh gió lùa, mưa tạt.  Khi chim từ 7 ngày tuổi trở đi thực hiện các công đoạn ngừa bệnh cho chim như bệnh về mắt, bệnh hoen xuyển và tiêu hóa. Vì giai đoạn này chim non yếu và dễ mắt bệnh. Các loại thuốc có thể mua dễ dàng tại các tiệm thuốc thú y. việc chăm sóc chim trong giai đoạn này cũng giống như chăm gà con, chú ý bật đèn giữ ấm cho chim, đăc biệt là đáy chuồng nên sử dụng lưới giúp cho phân chim không đọng lại.

 Thức ăn cho chim giai đoạn này là cám gà con, sử dụng loại máng ăn , uống tự chế hoặc máng dùng cho gà miễn sao đảm bảo vệ sinh... nước uống là nước sạch được pha với nước ấm để tăng sức cho chim con. Giai đoạn này được nuôi hoàn toàn trên chuồng từ khi nở cho đến 3 tháng tuổi.

 Chuồng để nhốt chim con: 1 tháng tuổi: 50 con/ lồng ( dài 1,5 m, rộng 0,6 m, cao 0,8m ) 2 tháng tuổi: 25 – 30 con/lồng

 Ở cùng lứa tuổi Chim trĩ trống thường có ngoại hình lớn hơn chim trĩ mái . Lúc còn nhỏ rất khó phân biệt chủ yếu dựa vào cảm quan nghề nghiệp và một số biểu hiện nhỏ về sự khác biệt trong tập tính sinh hoạt và ngoại hình chim .Có thể phân biệt bằng mặt thường qua việc so sánh kích thước cở thể , chiều cao chân , hoặc lỗ huyệt.

 Khi bước vào thời kỳ 2 -3tháng tuổi chim trống có biểu hiện chuyển dần màu lông từ lâu nhạt sang màu đỏ pha ,lúc này trọng lượng và chiều dài cơ thể lớn hơn chim mái rõ rệt . Trên cổ chim trống hình thành tuyến lông màu đồng phía dưới là màu xanh lá cây hoặc màu tím sáng. Giai đoạn chim hậu bị:

 Giai đoạn chim hậu bị có thể hiểu là chim từ 4 tháng tuổi đến 7 tháng tuổi chim được cho xuống chuồng đất và bắt đầu cho chim ăn thức ăn gà lớn. trong giai đoạn này bà con chú ý trong quá trình chuyển từ thức ăn gà con sang gà lớn theo tỷ lệ năm năm. Tức là không thay đổi đột ngột cho chim bị sốc thức ăn.  

 Thức uống trong giai đoạn này cần bổ sung các canxi giúp cho xương chắc hơn, thuốc ngừa tiêu chảy. mổi ngày bổ sung một lượng rau xanh cho chim như rau muốn, rau lang, cỏ thân mềm… giai đoạn này chim bắt đầu ra màu phân biệt trống mái, lượng lông chim bắt đầu rụng nhiều, do đó bà con cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên hơn.  Sau khi thay lông ở thời kỳ 4 - 5 tháng tuổi chim mái sẽ ổn định ở bộ lông màu tối có những đốm đen ,pha lẫn màu hạt dẻ. Giai đoạn chim trưởng thành:    

 Giai đoạn chim trưởng thành là từ 7 tháng tuổi trở đi chim trưởng thành và bắt đầu phối giống dẫn đến việc đánh nhau để phân đàn bà con đòi hỏi phải bố trí chuồng một cách hợp lý theo dõi kĩ hơn.  

 Trĩ đỏ lớn rất nhanh và có khả năng đề kháng rất cao nên ít mắc bệnh. Ngoài 8 tháng là trĩ mái bắt đầu đẻ trứng, mỗi con mái trưởng thành trong một năm có khả năng đẻ 90 – 100 quả trứng. Nếu được ăn đầy đủ, thêm côn trùng, mỗi con trĩ đỏ mái có thể đẻ đến hai trứng mỗi ngày.

 Giai đoạn này chú ý việc ghép cặp theo tỷ lệ 1 trống 2 mái hoặc 1 trống 3 mái. Thức ăn giai đoạn này vẫn là thức ăn gà lớn và phải bổ sung thêm thóc, ngô, lượng rau xanh. Thức uống cần bổ sung lượng khoáng chất để giúp chim khỏe mạnh trong việc phối giống và sinh sản một cách tốt hơn.  Dùng máy ấp: Sử dụng loại máy ấp trứng gia cầm thông thường để ấp . Thời gian ấp nở khoảng 22 -23 ngày . Hiệu chỉnh nhiệt độ , độ ẩm tùy theo giai đoạn  :Nhiệt độ ấp trong tuần đầu : 37,5 độ C , Độ ẩm 55 %  Tuần thứ 2 Nhiệt độ 37,3 độ C , Độ ẩm 60 %  . Tuần thứ 3 trở đi nhiệt độ 37 độ , Độ ẩm 75 %  ( Lưu ý sử dụng hoàn toàn nước cất để tạo độ ẩm , không dùng nước bẩn , có chứa tạp chất sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình bay hơi của nước )  Giá trị kinh tế Giá trị kinh tế của chim Trĩ chắc chắn gấp hàng chục lần gà. Trứng trĩ rất thơm ngon, bổ dưỡng. Hiện tại trứng trĩ cũng đang được thị trường rất ưa chuộng nên việc nuôi trĩ lấy trứng đang rất tiềm năng. Và điều quan trọng hơn tất cả là bảo tồn được nguồn gien cùng với việc đưa giống chim quý hiếm này vào phục vụ du lịch thậm chí thương phẩm hóa. Nuôi loài này với mục đích trước tiên là bảo tồn và tiến tới thương mại hóa thì phải nói là siêu lợi nhuận. Giá mỗi con 2,5-3 tháng tuổi là 400.000-500.000 đồng, loại 6 tháng trở lên ~ 1.000.000 đồng, loại đang thời kỳ đẻ trứng ~ 1.500.000 đồng, trứng trĩ hiện đang bán ra thị trường với giá 50 nghìn đồng/quả. Nếu so với nuôi gà thì bà con có thể thấy giá trị của con trĩ lớn thế nào trong khi nuôi trĩ chẳng khác nuôi gà là bao, chuồng trại có thể tận dụng các khu chuồng đã từng nuôi gà, nuôi lợn

 Giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh Thịt trĩ có hàm lượng protein cao lên tới 30% cao hơn hẳn hàm lượng protein trong thịt bò, thịt gà, thịt lợn, thịt cừu, giàu các vitamin A, C, B1, B2, B3, B6, B12, E, hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol thấp, chứa các amino axit thiết yếu cơ thể con người, trong đó có nhiều amino axit không tổng hợp được trong cơ thể, và giàu nguyên tố vi lượng thiết yếu như germanium (Ge), selenium (Se), kẽm (Zn), sắt (Fe), canxi (Ca). Trong y học cổ truyền, thịt chim trĩ được sử dụng như một vị thuốc, tính vị ngọt, bình. Công hiệu: bổ trung ích khí, tư bổ gan thận, chữa tiêu chảy, chủ trị tỳ vị hư yếu, ít ăn,… Thịt trĩ còn được dùng làm bài thuốc cho phụ nữ sau khi sinh: băng huyết, thiếu máu, suy nhược sau sinh, sa tử cung, và dạ dày, dùng làm thức ăn tăng cường sức khỏe cho người già, hồi phục sức khỏe sau bệnh, dùng cho trẻ em suy dinh dưỡng. Thường xuyên ăn thịt chim trĩ có tác dụng chống suy nhược thần kinh, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vành, bệnh tim phổi và có thể điều trị ngăn ngừa bệnh ung thư (theo Đại học Y của Trung Quốc).  Giá trị cảnh:

 Do tính chất quý hiếm và nhờ "ngoại hình" rất đẹp của chúng, nên hiện tại một phần nhỏ chim trĩ được nuôi làm cảnh trong các khu biệt thự cao cấp, các khách sạn, dùng làm trưng bày ở các triển lãm, hội nghị, còn phần lớn chim trĩ cung cấp cho các khu bảo tồn động vật hoang dã, vườn Quốc gia, khu du lịch sinh thái. Chim trĩ có thể được dùng làm quà tặng, quà biếu cao cấp, sang trọng, lịch sự vào các dịp lễ Tết, lễ hội, khánh thành, liên hoan,…